Tôm hùm là loại hải sản thượng hạng thường được nhớ đến với những món ăn phương Tây sang trọng. Nhưng có một cách chế biến rất dân dã, đậm chất Việt mà lại cực kỳ tốt cho trẻ nhỏ là cháo tôm hùm. Cách nấu cháo tôm hùm cho bé không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi một chút khéo léo để cháo tôm thơm nồng, giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên mà lại không tanh.
Nguyên liệu làm cháo tôm hùm
Trước tiên, để có một bát cháo tôm hùm ngon, bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ khâu nguyên liệu.
Có khá nhiều loại tôm hùm khác nhau, phổ biến nhất vẫn là tôm hùm bông, tôm hùm baby, tôm hùm xanh, tôm hùm tre. Tất cả đều là loại hải sản thượng hạng, nổi tiếng với vị ngon ngọt tự nhiên trong từng thớ thịt săn chắc, lớp gạch tôm ngọt mềm,...
Cách nấu cháo tôm hùm cho bé ngon là bạn phải lựa chọn được con tôm còn tươi sống và chất lượng. Khi mua tôm hùm, nên chọn con tôm còn sống, khỏe, chân tôm chưa bị gãy rụng, màu tươi sáng,...
Các nguyên liệu cho món cháo tôm hùm cần có gồm:
- 1 con tôm hùm tươi (khoảng 1kg)
- 100g gạo ngon
- Rượu trắng, hành lá, rau tía tô.
- Gia vị gồm nước mắm ngon, dầu mè, hạt tiêu xay, tương, hành củ tím.
Cháo tôm hùm giàu chất dinh dưỡng cho bé
Công thức cách nấu cháo tôm hùm cho bé
Để món cháo tôm hùm được ngon miệng, hạt gạo mềm và bung tơi, tôm hùm ngọt thịt, không tanh thì bạn cần phải sơ chế trước khi nấu.
Nấu cháo mềm, bung tơi và chín nhừ
- Vo gạo, ngâm trong 1 tiếng cho nở mềm.
- Vớt gạo ra để ráo nước, sau đó đem rang qua.
- Nấu cháo, khi sôi thì mở nắp vung, rồi hạ nhỏ lửa, tiếp tục ninh chín nhừ.
Sơ chế và chế biến tôm hùm
- Rửa sạch tôm hùm.
- Luộc tôm hùm chín kỹ. Với con tôm hùm 1kg nên luộc trong khoảng 16 - 20 phút để tôm chín và ngọt thịt, không bị khô.
- Vớt tôm, bóc vỏ, gỡ thịt tôm.
- Tiếp tục cho vỏ tôm và nước luộc tôm vào nồi cháo.
Xào chín thịt tôm hùm
- Băm nhỏ 1 củ hành tím.
- Đun nóng chảo, phi thơm hành tím, cho thịt tôm vào xào.
- Đổ 20ml rượu trắng vào thật nhanh, đảo trên lửa lớn.
Trong khâu này thì bước đốt cháy với rượu là bí kíp để có cách nấu cháo tôm hùm cho bé ngon, vừa không làm tôm bị quá khô hay cháy, vẫn giữ được nguyên vẹn hương vị ngon ngọt tự nhiên của tôm.
Hoàn thành món cháo tôm hùm.
- Khi cháo chín, nêm gia vị tùy ý cho vừa miệng. Vớt bỏ vỏ tôm.
- Cho thịt tôm vào cháo, khuấy đều.
- Rau tía tô, hành lá nhặt rồi rửa sạch, thái nhỏ, rắc đều lên trên cháo tôm.
Thưởng thức ngay nồi cháo tôm hùm ngon
Thưởng thức món cháo tôm hùm
Cách nấu cháo tôm hùm cho bé khá tốn thời gian, nhưng đổi lại bạn sẽ có bát cháo ngọt, ngon và đặc biệt cực kỳ bổ dưỡng cho bé.
Món cháo tôm hùm ngon nhất là khi ăn nóng cùng với tía tô và hành hoa. Mùi thơm lừng của thịt tôm xào, hài hòa với vị ngọt mềm của cháo. Từng sợi thịt tôm hùm săn chắc, mang trọn hương vị tươi ngon của biển cả, mà lại không hề tanh sẽ khiến bé thích thú và ngon miệng.
Tuy nhiên 1 con tôm hùm thường có trọng lượng khoảng 1 - 1.2kg nên có thể bé sẽ không ăn hết được trong ngày. Các bạn cần lưu ý để có cách chế biến sao cho phù hợp. Một gợi ý là bạn có thể tách một nửa con tôm hùm để nấu cháo cho bé, còn lại bạn có thể chế biến thành các món ăn khác như tôm hùm luộc, hấp bia sả, nướng bỏ lò,...
Cháo tôm hùm là món ăn hạng sang, cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe, nhất là cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Trên đây là cách nấu cháo tôm hùm cho bé mà đầu bếp hàng đầu của Haisan29 gửi đến bạn đọc. Đặc biệt, tại Haisan29 thì đây là một món ăn luôn nhận được sự khen ngợi của nhiều gia đình.
Với những tuyệt kỹ chế biến các món từ tôm hùm nói riêng và hải sản nói chung, Hải sản 29 chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa tiệc gia đình. Để liên hệ với chúng tôi, bạn đọc có thể gọi đến số hotline 0904133559 hoặc truy cập website haisan29.com để tìm hiểu thêm các công thức nấu ăn ngon miệng khác.
Cách sơ chế tôm hùm làm lẩu và tìm hiểu món lẩu tôm hùm
Trả lờiXóa