Trai đồng xào hành răm là món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn. Cánh mày râu ở đồng quê rất chuộng món này bởi vừa dễ kiếm, dễ chế biến, lại ngon và rất bổ. Bạn đã biết biết bí quyết chế biến sao cho ngon chưa? Nếu chưa hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!
Trai đồng xào hành răm bổ dưỡng như thế nào?
Các con vật từ đồng ruộng như cá, ốc, trai có hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Đặc biệt là trai đồng chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể như: Đạm, vitamin B1, vitamin B2, vitamin PP, vitamin C, canxi, phốt pho, và chứa nhiều kẽm.
Không chỉ là một món ăn ngon trai đồng còn được xem như một vị thuốc để chữa bệnh với nhiều tác dụng như: Giải độc, giải nhiệt, chữa ra mồ hôi trộm cho trẻ em, chữa băng huyết hoặc khí hư ở nữ giới, hỗ trợ chữa bệnh trĩ, là một vị thuốc bổ thận tráng dương của quý ông...
Thịt trai đồng có vị ngọt, tính hàn nên bổ âm, ăn vào rất mát. Vì thế không nên ăn quá nhiều dễ tiêu chảy, hoặc người có tính hàn nên ăn một liều lượng vừa đủ. Vì trai có tính mát nên người ta thường kết hợp với những nguyên liệu, gia vị có tính nóng để cân bằng. Trong đó trai đồng xào với rau răm rất hợp vị.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món trai đồng xào hành răm
Món ăn trai đồng xào rau răm không quá cầu kỳ và cũng không tốn công chuẩn bị. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:
-
Trai đồng (Tuỳ số người ăn ít hay nhiều mà chuẩn bị vừa ăn),
-
Hành khô hoặc củ nén
-
Lá hành tươỉ
-
Rau răm
-
Cà chua
-
Gia vị cơ bản, tiêu, dầu ăn.
Nguyên liệu vô cùng đơn giản, toàn là nguyên liệu cơ bản của góc bếp các gia đình nên rất dễ đúng không. Bây giờ chúng ta đi vào các bước thực hiện cụ thể ở phần tiếp theo nhé!
Các bước làm món trai đồng xào hành răm ăn là thích mê
Đối với món trai đồng xào với rau răm thì các bước thực hiện đơn giản hơn nhiều so với các món ăn mà Thực phẩm 29 đã chia sẻ trước đó. Tuy nhiên bạn vẫn cần làm đúng quy trình sau đây để món ăn được thơm ngon nhất. Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trai đồng đem về hoặc mua về thường sẽ còn rất nhiều đất. Bạn cần chuẩn bị 1 thau nước vo gạo đặc, cắt thêm ít quả ớt cay để trai nhả hết đất ra. Ngâm trong khoảng 1 tiếng hoặc hơn nếu có thời gian. Sau đó rửa lại với nước cho sạch.
Rau răm nhặt rồi rửa sạch, hành khô bóc vỏ băm nhỏ (nếu dùng nén thì giã bằng cối). Hành tươi rửa sạch cắt khúc, cà chua đem cắt hình múi cau.
Bước 2: Luộc trai
Trai sống rất khó để tách vỏ vì thế người ta thường luộc trai để lấy phần ruột khi làm món trai đồng xào hành răm. Phần nước có thể giữ lại để nấu canh rau hoặc nấu cháo ăn rất ngọt. Bạn nấu một nồi nước thật sôi rồi mới thả trai vào để trai há miệng hết. Sau đó vớt trai ra rổ, chờ nguội thì làm sạch.
Vì con trai ngoài phần thịt còn có một phần màu đen đen đó là chất thải và bùn đất. Bạn nặn bỏ phần đen này rồi rửa sạch trai lần nữa, chờ ráo nước thì cắt nhỏ trai.
Bước 3: Xào thịt trai
Lấy một chiếc chảo bắc lên bếp, cho dầu ăn vào sôi già thì cho hành băm (hoặc nén) vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào nát, tiếp theo cho thịt trai vào rồi nêm thêm bột ngọt, nước mắm vừa chừng. Để lửa to và xào đều tay để trai không bị dai. Kiểm tra thấy trai chín thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Như vậy món trai đồng xào hành răm đã hoàn thành. Bạn múc trai ra dĩa rồi cho thêm rau răm, hành lá cắt khúc, rắc thêm chút tiêu lên trên. Đảm bảo món này ăn với cơm nóng ngon hết sảy.
Bạn có muốn thưởng thức món ăn dân dã này giữa lòng Hà Nội không? Hãy đến với Thực phẩm 29 chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn. Chúc ngon miệng!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét