Bắp bò từ trước đến nay vẫn là một trong những loại thịt được rất nhiều người yêu thích. Bởi vì thịt bò có vị ngọt tự nhiên cùng kết cấu dai mềm vừa phải khi thưởng thức không bị khô nên được rất nhiều người yêu thích sử dụng. Thông thường nhiều người thường chế biến bắp bò với nước mắm nhưng hôm nay hãy thử cải món chế biến thịt bò ngâm nước tương thơm ngon và đảm bảo dinh dưỡng nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 600gr bắp bò
- 120gr xì dầu
- 15gr muối
- 2 thanh quế, 2 hoa hồi, 2 đinh hương, 5gr vỏ quýt, 2 bạch đậu khấu (có thể thay bằng 10gr bột ngũ vị hương)
- 5gr hạt tiêu
- 75gr rượu trắng
- 30gr tương đậu nành miso
- 50gr đường phèn
- Hành lá, gừng, ớt
Hướng dẫn cách chọn thịt bò và nước tương đúng chuẩn chất lượng
Nếu bạn chọn mua bắp bò ở chợ thì nên chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi. Sau đó dùng tay ấn nhẹ vào thịt nếu thấy thịt có sự đàn hồi tốt thì nên mua.
Chọn những thớ thịt nhỏ, mềm và mịn. Lưu ý nên mua bề mặt thịt còn khô ráo và không bị lạnh. Tránh tình trạng mua phải thịt có màu đỏ sẫm, không đàn hồi, thớ thịt to và lạnh.
Đặc biệt thịt bò và thịt trâu tương đối giống nhau. Vì vậy, nếu không phải là người tinh tường bạn rất dễ bị nhầm 2 loại thịt này. Cách phân biệt dễ nhất là dựa vào màu sắc của thịt. Thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt. Còn thịt trâu có màu đỏ đậm, mỡ màu trắng.
Đối với nước tương chia làm 2 loại: nấu hoặc chấm. Tuy nhiên, đối với món bắp bò ngâm tương bạn nên chọn loại tương dùng để nấu, chọn nước tương lên men truyền thống. Tuy nhiên, tùy theo thói quen và sở thích của mỗi người có thể lựa chọn loại nước tương phù hợp.
Hướng dẫn cách làm thịt bò ngâm nước tương thơm ngon
- Đầu tiên, bạn sơ chế sạch và cắt thịt bò thành khúc.
- Ướp muối và dùng màng thực phẩm bọc lại rồi cất tủ lạnh qua đêm.
- Cho các quế, hồi, đinh hương, vỏ quýt, bạch đậu khấu, hạt tiêu và ớt vào túi vải kín rồi thả nồi nước.
- Cho tương đậu nành miso, rượu trắng, xì dầu và đường phèn vào nồi gia vị trên rồi đun sôi.
- Tiếp theo, ta lấy bắp bò trong tủ lạnh ra và đun với nước sôi.
- Chuyển bắp bò sang nồi gia vị rồi thả thêm gừng và hành lá vào.
- Thêm ít muối cho vừa miệng và đậy nắp đun đến khi sôi thì hạ lửa nấu thêm 40 phút.
- Khi xiên qua miếng thịt thấy mềm là thịt đã chín vừa.
- Tắt bếp và ngâm thịt trong nồi nước đến khi nguội hẳn thì để ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
- Pha ít nước dùng từ thịt cùng xì dầu, đường, dấm, dầu mè, tỏi băm, và tiêu để làm nước chấm.
- Thái nhỏ dưa chuột, ngò và ớt làm rau ăn kèm.
Những lưu ý khi thưởng thức thịt bò ngâm nước tương
Bắp bò ngâm nước tương là một trong những món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu bạn thưởng thức trong mỗi dịp lễ tết. Tuy nhiên nếu bạn hoặc người thân trong gia đình có tiền sử bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, béo phì thì không nên ăn món này. Bởi vì trong thịt bò chứa nhiều dinh dưỡng khó chuyển hóa, còn trong nước tương có nhiều muối gây hại cho sức khỏe.
Bên cạnh đó để bảo quản món ăn thì bạn hãy cho vào lọ ngâm và giữ ở nhiệt độ trong phòng. Tránh để những nơi quá nóng hoặc lạnh vì nhiệt độ có thể ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cũng như hương vị của món ăn.
Sau khi ngâm khoảng 1-2 ngày là bạn có thể thưởng thức được món ăn này rồi. Chỉ nên sử dụng trong vòng 3 ngày và trước khi ăn nên kiểm tra mùi vị của món ăn để đảm bảo cho sức khỏe bạn nhé.
Bài viết này là những thông tin chi tiết về món thịt bò ngâm nước tương. Hãy tham khảo bài viết để cải thiện thực đơn cho gia đình mình bằng món ăn này nhé. Liên hệ địa chỉ của Thực phẩm 29: 29 Nguyễn Thượng Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội hoặc liên hệ số điện thoại 0243.825.29.29 - 0963.000.019 để được thưởng thức món ăn này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét