Trong những ngày thời tiết lạnh bạn nên sử dụng những món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Để có một món ăn mới lạ cho cả gia đình bạn cùng thưởng thức thì bạn nên bổ sung ngay món vó bò ngâm chua cay vào menu thực phẩm của gia đình mình. Cùng tham khảo để có những thông tin chi tiết về món ăn này bạn nhé.
Bí quyết làm món vó bò ngâm chua cay thơm ngon
Món vó bò ngâm chua cay thơm ngon cay cay ở đầu lưỡi thêm một chút giòn sần sật tạo nên đặc trưng cho món ăn này. Nếu như bạn đã chán ngấy với những món ăn làm từ đồ chiên rán đầy dầu mỡ thay vào đó bạn hãy làm món ăn này để cả gia đình cùng thưởng thức. Quả thực món ăn này sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị, đỡ ngán hơn.
Làm món vó bò muối chua cay cũng tương tự như cách làm món tai heo ngâm mắm hoặc món móng giò ngâm chua ngọt. Cách làm món ăn này cũng tương đối đơn giản bạn chỉ cần ngâm khoảng 3-4 ngày là có thể thưởng thức. Bởi vậy, bạn hãy vào bếp ngay trong hôm nay để trổ tài cho gia đình mình nhé.
Trước tiên để làm món ăn này bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bao gồm gân bò, đường, gừng, tỏi, ớt, gia vị. Nhiều bà nội trợ còn truyền tai nhau rằng sử dụng thêm ngó sen hoặc cà rốt thì món ăn này càng thêm hấp dẫn và thơm ngon hơn. Ngoài ra, nếu không có ngó sen bạn có thể thay bằng su hào.
Bên cạnh đó để chọn được gân bò ngon và tươi bạn nên đi chợ sớm. Bởi loại thực phẩm này không nhiều tuy nhiên lại được nhiều người chuộng nên sẽ hết sớm. Gân bò trắng và nếu chọn được phần gân trước là tốt nhất sẽ vô cùng thơm ngon và giòn xốp nhất.
Những món gân bò thơm ngon, dai giòn sần sật chua ngọt hài hòa chấm thêm cùng một chút tương ớt cay thì sẽ không ai muốn từ chối món ăn này. Do đó, cần bổ sung ngay cách làm món ăn này vào thực đơn nhà mình trong mùa đông này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gân bò: 500gr. Chọn loại gân chân bò, nếu được loại gân chữ Y là ngon nhất.
- Gừng: 50 gram
- Tỏi: 5 củ to
- Ớt sừng: 3-4 quả
- Hạt nêm
- Giấm
- Nước mắm ngon
- Đường
- Muối hạt: 1 thìa to
- Muối ăn: 1 thìa cà phê
Cách chế biến món vó bò ngâm chua cay
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gân được sơ chế bằng cách dùng dao sắc lọc hết phần mỡ, bèo nhèo dính trên bề mặt. Khâu này cần làm kỹ vì càng lọc bỏ hết mỡ và bèo nhèo, miếng gân càng ngon. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.
- Tỏi chọn củ có tép to, bóc vỏ, cắt lát.
- Ớt sừng chọn quả chín đỏ, cắt lát, bỏ hạt. Quả nhỏ có thể để nguyên quả.
- Gừng rửa sạch, nướng sơ qua và đập dập.
Cách làm
- Cho gân bò vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt gân, cho gừng nướng vào để khử mùi hôi của gân bò + 1 thìa muối hạt + 1 thìa hạt nêm cho miếng gân được đậm đà. Sau đó đậy vung, luộc trong 2 tiếng.
- Sau thời gian luộc trên, mở vung, kiểm tra xem miếng gân đã nở to và trong đều chưa. Nếu gân chưa trong, chưa trương nở tức là chưa chín. Cắt phần chưa chín ra tiếp tục luộc tiếp cho đạt yêu cầu. Kiểm tra phần gân đã chín xem còn dính mỡ và phần bèo nhèo không, nếu còn lại lọc tiếp. Sau đó ngâm gân vào nước lạnh.
- Lấy một cái xoong sạch cho nước lạnh, nước mắm, giấm, đường, hạt nêm, muối ăn vào đun sôi, nêm nếm vị nước ngâm cho vừa miệng. Phần nước ngâm này rất quan trọng bởi nó tạo nên độ đậm đà của món gân ngâm tỏi ớt.
-Thái gân thành những miếng vừa ăn. Gân đạt yêu cầu phải có màu vàng trong, nở đều, khi ăn thấy sần sật.
- Trộn đều gân, ớt, tỏi và cho vào hũ thuỷ tinh, sau đó đổ nước ngâm vào ngập phần gân. Rồi đậy kín hũ, để trong ngăn mát tủ lạnh 1-2 ngày là ăn được.
Bài viết này là những thông tin chi tiết về món ăn vó bò ngâm chua cay. Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi để biết cách chế biến cho gia đình mình. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thưởng thức món ăn này hãy nhanh chân đến với Thực Phẩm 29 tại địa chỉ 29 Nguyễn Thượng Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội hoặc liên hệ số điện thoại 0243.825.29.29 - 0963.000.019 để được đặt bàn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét